BƯỞI CÁC LOẠI

BƯỞI CÁC LOẠI
Ngày đăng: 02/07/2021 01:22 PM

  Bưởi có tên khoa học: Citrus grandis (L.) Osbeek (C. maxima (Burm.) Merr., C. decumana Merr.), thuộc họ Cam – Rutaceae. 

  Chiều cao của cây bưởi đạt từ 5 đến 10m, với các nhánh lan rộng. Chồi non có lông mềm; cành có gai nhỏ dài đến 7cm. Các cành cây chịu trái thường ngắn và dẻo dai. Lá hình trứng, dài, rộng, cạnh lá bo tròn với những đường răng cưa nhỏ, và rải rác với các tuyến dầu .

  Hoa bưởi có màu trắng, rất thơm, bốn cánh nằm đơn lẻ hoặc theo cụm ở nách lá. Quả gần như là hình tròn hoặc hình quả lê. Vỏ bên ngoài thường có màu vàng chanh đến xanh đậm (tùy giống bưởi), lớp vỏ bên trong màu trắng, xốp, có vị cay và đắng. Trung tâm là phần cơm thịt, có màu trắng, vàng nhạt hoặc màu hồng (tùy giống bưởi), vị đắng nếu quả còn non, rất ngon ngọt, ngọt khi trái đã đủ độ chín

  Cây ra hoa, kết quả hầu như quanh năm, chủ yếu mùa hoa từ tháng 3 đến tháng 5 và mùa quả từ tháng 8 đến tháng 11.

  Trên thế giới, bưởi đã được chú ý đến lần đầu tiên vào năm 1750. Nó có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Á và Tây Ấn, nhưng bây giờ nó cũng được trồng ở California, Florida, Brazil và Israel.

  Tại Việt Nam, bưởi cũng được trồng ở nhiều nơi - với nhiều giống trồng có vị chua, ngọt khác nhau. Một số giống bưởi nổi tiếng ở nước ta: Bưởi Diễn (Hà Nội), Bưởi Đoan Hùng (Vĩnh Phú), Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh), Bưởi Thanh Trà (Huế), Bưởi Biên Hoà (Đồng Nai), Bưởi Năm Roi (Vĩnh Long), Bưởi Da Xanh (Bến Tre)

                 

  Zalo
  Hotline
  gtag.js